XTB Trading Là Gì? Nên Đầu Tư Theo Phong Cách Nào?

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính trên sàn XTB, “trading” được nhắc đến rất nhiều. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn cần hiểu rõ về trading. Cùng FXVIET tìm hiểu tất tần tật các thông tin về XTB trading trong bài viết dưới đây.

XTB Trading là gì?

Trong tiếng anh, trader được dịch là giao dịch, mua bán. Trong thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, trader được dùng để chỉ người giao dịch/nhà đầu tư.

Đi kèm với khái niệm trader, XTB trading là một nghề nghiệp. Để trở thành một trader chuyên nghiệp, bạn cần xây dựng chiến lược trading riêng.

xtb-trading-la-gi

Nói chung: XTB trading là hàng loạt các thao tác giao dịch trên sàn của các trader với mục đích đầu tư thông qua các hoạt động mua, bán lệnh.

Khung thời gian XTB trading là gì?

Khung thời gian XTB trading là khoảng thời gian mà trader hoạt động trên sàn. Đây cũng là lúc trader quan sát những biến động thị trường và ghi nhận thông tin tài khoản cá nhân thua lỗ hay thu lợi nhuận

Thời gian trading thay đổi theo chiến lược riêng của các trader. Tuỳ thuộc vào từng cá nhân mà khung thời gian trading có thể kéo dài từ vài giây, vài tháng, vài năm. Hiện nay có 4 phong cách trading phổ biến: 

 • Position Trading:  đầu tư dài hạn, thời gian từ vài tháng đến vài năm.
 • Swing Trading:  đầu tư ngắn hạn, thời gian vài ngày đến vài tuần.
 • Day Trading:  đầu tư ngắn hạn, khác với swing trading ở thời gian trong ngày, không quá 24h đêm.
 • Scalp Trading: đầu tư rất ngắn hạn, chỉ kéo dài vài giây đến vài phút.

Để biết thông tin chi tiết của các phong cách trên, mời bạn đọc tham khảo nội dung tiếp theo.

Bạn nên đầu tư theo phong cách trading nào?

Ở phần 2 của bài viết, chúng tôi đã đề cập nội dung cơ bản của 4 phong cách trading phổ biến nhất. Vậy đâu là cách trading hiệu quả nhất? Câu trả lời phụ thuộc vào bạn. Mỗi nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư và dự trù tài chính riêng. Do đó bạn cần lắng nghe bản thân và đánh giá thị trường để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Trong giới hạn khả năng của mình. FXVIET sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về 4 phong cách XTB trading nhé:

Position Trading

Position trading là phong cách trading có thời gian giao dịch dài hạn. So với 3 phong cách còn lại, position trading có thời gian dài nhất. Trung bình các trader sẽ hoạt động trong vài tháng đến vài năm mới hoàn thành kế hoạch theo position trading.

Điểm cộng của position trading là tiết kiệm thời gian và giảm stress cho các trader. Vì không cần quan tâm các biến động giá ngắn hạn mà chỉ cần tập trung vào mục tiêu dài hạn cuối cùng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là rủi ro lớn. Nếu không am hiểu về thị trường và thiếu kiên nhẫn. Bạn sẽ có những quyết định sai lầm hoặc có thể mất trắng vốn lẫn lời, thậm chí là lỗ nặng.

Vì thế, điều bạn cần lưu ý khi theo đuổi phong cách position trading. Cần phân tích sâu các thông số và vạch rõ chiến lược đầu tư để tạo ra bản kế hoạch giao dịch tốt nhất. Ngoài ra, tuy position trading không bắt buộc trader quan sát biến động trong thời gian ngắn. Nhưng bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra biểu đồ hàng tuần, hàng tháng để đánh giá thị trường. 

Swing Trading

Swing trading là phong cách đầu tư ngắn hạn. Các lệnh giao dịch được duy trì trong vài ngày đến vài tuần. Các trader chọn swing trading nhằm nắm bắt cơ hội kiếm lời từ sự di chuyển của giá thị trường.

Có một cách hiểu khác của swing trading là hành động xác định điểm vào và ra của thị trường để trading thuận lợi hơn. Các trader sẽ quan sát các thông số kỹ thuật và hành động giá để đưa ra quyết định.

Vì thời gian giao dịch theo phong cách swing chỉ diễn ra vài ngày đến vài tuần nên các trader không nhất thiết phải theo dõi liên tục. Do đó, swing trading phù hợp với các nhà đầu tư không có thời gian theo dõi các lệnh giao dịch.

Day Trading

Day trading – còn gọi là giao dịch trong ngày. Là phong cách trading có các lệnh được mua và bán trong cùng ngày. Các trader không giữ lệnh vào ngày tiếp theo mà sẽ chốt mua hay bán trong ngày hoặc cuối phiên giao dịch. 

Trader muốn thành công với day trading cần có khả năng phân tích kỹ thuật để kiếm tìm và khai thác biến động giá. Ngoài ra, kỹ năng quan sát giá với biểu đồ phút là điều bắt buộc mà các trader cần trau dồi nếu chọn day trading.

day-trading-xtb

So với hai phong cách XTB trading trên. Day trading dành cho các trader có nhiều thời gian quan sát các thông số trên bảng hiển thị. Trao đổi liên tục với các trader khác để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. 

Scalp Trading

Đây là phương pháp giao dịch cuối cùng trong 4 phong cách trading trên. Nhưng nó cũng là cách trading được yêu thích nhất. Ưu điểm lớn nhất phải kể đến của scalp trading là đơn giản và dễ sử dụng. Kể cả các trader mới đều có thể nắm bắt cách dùng nhanh chóng.

Cách thức hoạt động của scalp trading là giao dịch lướt sóng để thu lợi nhuận nhỏ thông qua việc vào và thoát lệnh nhiều lần trong ngày. Hành động này được thực hiện lặp lại và thường xuyên. Các trader sẽ không giữ lệnh đến phiên tiếp theo mà sẽ chốt trong ngày hoặc trước đêm. 

Nhược điểm của scalp trading là đem lại lợi nhuận nhỏ và rủi ro lớn. Vì nó đòi hỏi khả năng tập trung cao và tính đều đặn khi đặt lệnh.

Cách lập kế hoạch XTB trading hiệu quả nhất

Kế hoạch trading giúp các trader xác định và giao dịch hiệu quả. Nguyên tắc khi xây dựng kế hoạch là tính các số biến của thời gian, dự trù rủi ro và thiết lập mục tiêu rõ ràng.

Có 7 bước lập kế hoạch XTB trading hiệu quả mà các trader cần nắm:

 • Lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp với năng lực, sở thích
 • Chọn thiết lập giao dịch 
 • Bỏ qua các thị trường lớn
 • Tập trung nghiên cứu thị trường phù hợp với phong cách trading để chọn thời gian giao dịch thu lợi nhuận
 • Đánh giá rủi ro, giai đoạn này cần viết ra các gạch đầu dòng cụ thể
 • Lập kế hoạch xử lý các rủi ro thật nhanh
 • Theo dõi biến động của thị trường

Nhà đầu tư mới bắt đầu giao dịch trên sàn XTB như thế nào?

Nếu bạn là một trader mới muốn bắt đầu giao dịch trên sàn XTB, ban cần ghi chú lại các lưu ý sau để giao dịch đúng đắn và thành công.

Hiểu về lợi ích và rủi ro của giao dịch

Bất cứ quyết định giao dịch nào cũng có những lợi ích và tiềm ẩn rủi ro. Trước khi bắt đầu đặt lệnh, bạn cần hiểu chi tiết về rủi ro và lợi ích của giao dịch trên sàn XTB trading trước khi tham gia chính thức. Một khi bạn có thể nắm bắt cách giao dịch chuẩn, bạn sẽ thu được lợi nhuận cao, bền vững dài hạn. 

Tập trung vào các cặp tiền tệ và sản phẩm mà bản thân hiểu rõ

Khi mới bắt đầu giao dịch trên sàn XTB, bạn không nên quá quan tâm về thị trường lớn. Điều bạn nên làm là tập trung vào các cặp tiền tệ và sản phẩm mà bản thân có hiểu biết và kinh nghiệm giao dịch. Đồng thời, bạn nên tránh xa các giao dịch phức tạp và có tính rủi ro cao mà bạn không có phương án xử lý. Thực tế, có rất nhiều mã có lợi nhuận cao, khiến các trader mới muốn thử thách và chinh phục. Nhưng để bảo toàn tài khoản, bạn không nên là trở thành “con thiêu thân” nhé.

xtb-trading

Lên kế hoạch và quản lý rủi ro trong mọi giao dịch

Bạn có kỹ năng giao dịch tốt nhưng không thể xử lý các rủi ro phát sinh. Thì không thể tồn tại lâu trên sàn XTB trading được. Trong khi đó, đầu tư theo phong cách ngắn hạn hay dài hạn đều hướng về sự đầu tư có lợi nhuận bền vững. Do đó, bạn phải luôn chuẩn bị các phương án xử lý rủi ro. Trong trường hợp xấu nhất, kẻ bại có thể đứng lên và bước tiếp mới là kẻ chiến thắng. 

Hiện tại, sàn XTB cung cấp các công cụ để các trader có thể quản lý rủi ro để giảm thiểu thiệt hại trong khi giao dịch. Bạn hãy tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn cho phiên giao dịch của mình nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm các thông tin về XTB trading và cách lập kế hoạch trading hiệu quả. Trading là quá trình dài chứ không phải là một giai đoạn. Do đó bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng và tinh thần thật vững chắc mới đạt được mục tiêu giao dịch thành công.

CÙNG THẢO LUẬN

Nhận Ebook-EA

Ebook

Hướng dẫn nhận tài liệu Ebook-EA: Tại đây